4 Cách chế biến hải sản ngon

Những loại hải sản được nướng chín vàng trên vỉ than hồng tỏa mùi thớm nức thật hấp dẫn. Ngoài nướng, hải sản còn được chế biến bằng cách hấp, xào hay nấu cháo cũng rất ngon miệng.

Nghêu, sò, ốc, hến, tôm, cá, mực… gọi chung là các loại hải sản, là những nguyên liệu tươi ngon và bổ dưỡng cho con người. Dưới đây là 4 cách chế biến hải sản phổ biến được nhiều người ưa thích:

1. Hải sản nướng

Nướng là cách chế biến hải sản đơn giản nhất, chỉ cần làm sạch nguyên liệu, cho lên vỉ nướng trên bếp than hồng là được. Tuy nhiên, để món ăn thơm ngon và đậm đà, người ta thường tẩm ướp thêm gia vị để món ăn được thơm ngon. Có nhiều món hải sản nướng phổ biến như: nướng muối ớt, nướng nước mắm nhĩ, nướng mỡ hành, nướng bơ, nướng mọi…

2. Hải sản hấp

Không phong phú như cách nướng do sự hạn chế về nguyên liệu, nhưng hấp cũng là một cách chế biến hải sản được nhiều người ưa thích vì hương vị đậm đà, thơm ngon của món ăn mang lại. Người ta thường hấp hải sản với sả, gừng… hương vị thơm nồng của các gia vị này làm cho món ăn trở nên thơm và ngon miệng hơn.

Hấp hải sản cần chú ý: nước phải sôi đủ độ, lửa to và đập nắp vung để hương và vị không bay đi mất. Mỗi loại hải sản có thời gian hấp khác nhau, cần chú ý nếm thử để tránh bị dai hoặc nhũn, vị nồng vì hải sản vốn đã có hơi tanh và mặn.

3. Hải sản xào

Khác với hấp và nướng, món xào hấp dẫn người ăn nhờ cái nước gia vị sền sệt đậm đà khi xào các loại hải sản. Phổ biến nhất là hải sản xào me, xào xa tế, xào sả ớt hay xào rau muống.

Nước sốt để trộn vào món hải sản xào không hề khó pha chế đâu nhé. Đôi khi chỉ cần một chút nước mắm, pha với mì chính và rắc chút hạt tiêu lên khi món xào được bắc ra khỏi bếp. Công phu hơn một chút, có thể chế món nước sốt sền sệt khi xào ốc me bằng cách phi sả, tỏi, ớt với dầu ăn và đảo đều. Nêm muối, mì chính, đường sao cho phù hợp, 1 thìa cà phê rượu trắng, tiếp tục đảo đều và hạ nhiệt để sôi vừa. Đến khi nào nước sốt sệt như ý bạn mong muốn thì có thể rót ra bát rồi.

 

4. Cháo hải sản

Khi đã chán ngấy với các món nướng, hấp, xào, bạn có thể chế biến các món hải sản bằng cách nấu cháo. Đây là cách đơn giản nhất nhằm tận hưởng vị ngọt đặc trưng chỉ có trong hải sản mang lại cho nồi cháo của bạn. Những loại hải sản nấu cháo rất ngon, bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích như: cháo sò huyết, cháo bào ngư hay cháo ốc thập cẩm…

Cháo hải sản ngon ngọt, rắc thêm chút tiêu và hành lá, ngò tươi, rau thơm tùy mỗi người. Vị thanh ngọt của nước tôm, nước ốc hòa với hạt cháo trắng ngần, giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *